Các Mạng Xã Hội Bắt Đầu Từ Năm 1995. Đã Có Bao Nhiêu Thay Đổi?

Lượt xem: 131

LocNguyen

LocNguyen

Administrator
Ban Quản Trị
1 Tháng hai 2016
314
179
70
TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
4online.net


Hãy thừa nhận điều đó, một trong những điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy có lẽ là lướt qua Facebook hoặc LinkedIn.

Các nền tảng mạng xã hội đã trở nên cần thiết để mọi người giữ liên lạc với nhau và để các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều người hơn để bán dịch vụ và sản phẩm của họ.

Trong khi các phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng mạng sử dụng các hình thức truyền thông khác nhau như hình ảnh, âm thanh , dẫn đến một số nhầm lẫn, có sự tương phản giữa cả hai.

Không giống như các nền tảng truyền thông,
mạng xã hội chủ yếu đóng vai trò là kênh truyền thông để chia sẻ ý tưởng và thông tin, các trang mạng xã hội tập trung vào việc tạo và duy trì các mối quan hệ.

Trong khi con người vốn đã có tính xã hội, các trang web mạng bắt đầu vào giữa những năm 90. Đây là cách các trang web mạng xã hội phát triển qua nhiều năm.

1995 - Classmates.com.

Classmates bắt đầu vào tháng 12 năm 1995 và là một danh sách các trường liên kết ở Mỹ

Được thành lập bởi Randy Conrads, nền tảng này có các tính năng như hồ sơ người dùng và danh sách bạn bè. Tuy nhiên, sau khi bán công ty vào năm 2004, mức độ phổ biến của nền tảng đã giảm sau nhiều tranh cãi liên quan đến nó.

Công ty sau đó được đổi tên thành Memory Lane, một trung tâm hoài cổ trực tuyến, trước khi nó chuyển sang làm nền tảng cho mọi người tìm bạn cũ thời trung học của họ.

1997 - Six Degrees.

Thường được coi là nền tảng khởi động các trang mạng xã hội, Six Degrees chỉ tồn tại đến năm 2001 kể từ khi thành lập vào năm 1997. Điều này, mặc dù tự hào với hơn 3,5 triệu người dùng ở thời kỳ đỉnh cao.

Tên của nền tảng được lấy cảm hứng từ khái niệm sáu độ tách biệt được đặt ra bởi tác giả người Hungary, Frigyes Karinthy vào năm 1929. Đó là một khái niệm mà chúng ta chỉ cách sáu người mà chúng ta biết. Khái niệm này đã đạt được sự phổ biến lớn hơn sau khi nhà viết kịch người Mỹ đưa nó vào vở kịch năm 1990.

Six Degrees, được tạo bởi Andrew Weinreich, cho phép người dùng của nó gửi và nhận tin nhắn và thậm chí có một bảng thông báo để mọi người đăng các mục trên hồ sơ của nhau.

Hiện tại, tên miền của Six Degrees vẫn có thể truy cập được.

2001 - Ryze.

Ryze một nền tảng mạng xã hội dành cho các chuyên gia kinh doanh được khởi xướng bởi Adrian Scott vào tháng 10/2001.

Ryze có các tính năng cho phép người dùng xây dựng hồ sơ của họ, thêm và xóa danh bạ và gửi tin nhắn cho nhau. Mặc dù nền tảng này tuyên bố có hơn một triệu người dùng trên toàn cầu, nhưng sự phổ biến của nó không bao giờ thực sự được chú ý.

Nền tảng này được cho là đã truyền cảm hứng cho người sáng lập Friendster, Jonathan Abrams, để tạo ra nền tảng mạng xã hội của riêng mình.

2002 - Friendster.

Trong thời kỳ hoàng kim, nó không chỉ là một trang web mạng xã hội mà còn là một nền tảng viết blog.

Được thành lập vào ngày 22 tháng 3 năm 2002, bởi Jonathan Abrams, nền tảng này nổi tiếng vì cho phép người dùng tùy chỉnh các trang hồ sơ của họ. Friendster thường được coi là một trong những mạng xã hội gốc vì nó cho phép người dùng tải lên nội dung và phương tiện trực tuyến và chia sẻ chúng với bạn bè của họ. Nó được quảng cáo là một trang web hẹn hò sau đó.

Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh trở nên gay gắt với sự ra đời của các nền tảng mạng xã hội khác, Friendster đã được chuyển thành một nền tảng chơi game vào tháng 6 năm 2011. Trục này mang tính chiến lược khi thấy số người dùng của nó tăng vọt lên hơn 115 triệu với 90% lưu lượng truy cập đến từ Philippines , Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, khi bối cảnh truyền thông xã hội tiếp tục phát triển, Friendster đã quyết định tạm dừng các dịch vụ của mình vào năm 2015 và cuối cùng đóng cửa vào ngày 30 tháng 6 năm 2018.

2002 - LinkedIn.

Gần hai thập kỷ kể từ khi ra mắt vào ngày 28 tháng 12 năm 2002, đã trở thành mục tiêu để các doanh nghiệp săn lùng nhân tài và tìm kiếm việc làm để kiếm việc làm.

Sự phổ biến của nó đã khiến Microsoft nền tảng này vào tháng 12 năm 2016 và đến tháng 6 năm 2019, nền tảng này đã có tới 630 triệu người dùng trên 150 quốc gia.

Sự nổi lên của LinkedIn được coi là mối đe dọa đối với các trang web tìm kiếm việc làm thông thường do người dùng có thể trực tiếp xin việc chỉ bằng cách nhấn nút trong khi vẫn giữ liên lạc với các đồng nghiệp một cách chuyên nghiệp.

2003 - MySpace.

Trong khi Friendster có một khoảng thời gian ngắn thiếu cạnh tranh, vào tháng 8 năm 2003, MySpace được thành lập bởi Brad Greenspan, Chris DeWolfe, Josh Berman và Tom Anderson.

Nền tảng này trở nên phổ biến trong các ban nhạc vì nó cho phép tùy chỉnh các cấu hình và là công cụ sinh ra Arctic Monkeys. Sau khi được Tập đoàn News mua lại với giá 580 triệu đô la Mỹ, MySpace đã trở thành trang web số một thế giới vào năm 2006 và được định giá lên tới 12 tỷ đô la Mỹ trong năm 2007.

Thật không may, giống như tất cả mọi thứ trên internet, sự phổ biến của nó là ngắn ngủi. Khi nó được thiết kế lại nhiều lần, công ty cuối cùng đã được bán. Gần đây nhất, MySpace đã xác nhận rằng hơn 50 triệu bài hát được tải lên từ năm 2003 đến 2015 đã bị mất do sự cố di chuyển máy chủ.

Hiện tại, nền tảng này thuộc quyền sở hữu của tập đoàn truyền thông Hoa Kỳ, Meredith Corporation.

2004 - hi5.

Trong khi các trang mạng xã hội khác có người dùng chiếm ưu thế từ các quốc gia Hoa Kỳ và Châu Á, thì ra mắt vào năm 2004 đã thu được lượng truy cập lớn từ các quốc gia Mỹ Latinh, Tunisia, Romania và Mông Cổ.

Đến năm 2007, nó đã trở thành nền tảng mạng xã hội cao thứ hai về lưu lượng truy cập sau MySpace. Được thành lập bởi Ramu Yalamanchi, nền tảng bắt đầu phục vụ cho chơi game và giải trí từ năm 2009 trở đi.

Nền tảng này là một trong những nền tảng đầu tiên bao gồm các tính năng bảo mật như cho phép người dùng cung cấp hồ sơ của họ cho mọi người hoặc chỉ cho bạn bè của họ. Tuy nhiên, nền tảng này đã được bán cho IF (WE), sau đó được gọi là Tagged, vào tháng 12 năm 2011.

2004 - Orkut.

Có lẽ một số bạn sẽ nhớ điều này, nhưng có một điểm trong lịch sử khi Google đã thử nghiệm tạo phiên bản riêng của một trang web mạng xã hội. Không, không phải Google+.

Nhưng Orkut.

Vào tháng 1 năm 2004, Google đã tạo ra trang web mạng xã hội của riêng mình bắt đầu thông qua lời mời của các thành viên. Nó được tạo ra sau khi gã khổng lồ công nghệ thất bại trong nỗ lực mua lại Friendster vào năm 2003.

Tuy nhiên, do tính chất độc quyền quá mức của nó, Orkut không bao giờ thành công và được mệnh danh là một thất bại . Và điều này đã mở đường cho một nền tảng truyền thông xã hội khác đã gây bão trên toàn thế giới.

2004 - Facebook.

Nếu bạn nghĩ Mark Zuckerberg là một thiên tài, bạn chỉ đúng 50 phần trăm vì may mắn chắc chắn đứng về phía anh ấy.

Khi Facebook được ra mắt vào tháng 2 năm 2004 dành riêng cho sinh viên Harvard, nó bắt đầu trở nên phổ biến khi mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm 2006. Từ đó, nền tảng này nhanh chóng đạt được sức hút.

Tính đến tháng 12 năm 2019, nền tảng này tự hào có tổng cộng người dùng hoạt động hàng tháng. Nó hiện sở hữu WhatsApp và Instagram, và một vài thứ nữa. Thành công của Facebook đã khiến Zuckerberg trở thành người giàu thứ tám trên thế giới với số tiền lên tới 62,3 tỷ USD .

Tuy nhiên, Facebook đã bị lôi kéo bởi nhiều tranh cãi, kiện cáo và gần đây nhất là vụ bê bối dữ liệu của Facebook Earn Cambridge Analytica.

2005 - Yahoo! 360 độ.

Khi Facebook trở nên được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi nền tảng này sẽ tồn tại bao lâu và cái gì sẽ thay thế nó.

Ngay cả trước khi nền tảng mở cửa cho các sinh viên không thuộc Harvard, đã có những nỗ lực của các công ty khác để thách thức sự thống trị ngày càng tăng của MySpace và Friendster. Trong số đó có Yahoo! 360 độ.

Giống như Orkut, người dùng chỉ có thể đăng ký dựa trên lời mời. Cũng giống như Friendster, trang mạng xã hội này có hồ sơ và blog có thể tích hợp với Yahoo! các sản phẩm như Flickr, Yahoo! Âm nhạc và Messenger.

Tuy nhiên, nền tảng chỉ tồn tại gần bốn năm trước khi ngừng hoạt động vào tháng 7 năm 2009.

2005 - Bebo.

Ra mắt vào tháng 7 năm 2005 bởi Michael và Xochi Birch, Bebo rất được giới trẻ yêu thích nhờ trình chỉnh sửa hồ sơ theo phong cách thủ công và dễ sử dụng.

Đến năm 2008, nền tảng mạng xã hội này đã có hơn 34 triệu người dùng và được coi là đối thủ cạnh tranh của Facebook trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, sau khi nó được bán cho AOL vào tháng 3 cùng năm với số tiền khổng lồ 850 triệu USD, mọi thứ nhanh chóng đi về phía nam.

Đến tháng 6 năm 2010, công ty đã được bán với giá dưới 10 triệu đô la Mỹ sau khi không thể cạnh tranh với sự nổi tiếng nhanh chóng của Facebook.

2011 - Google+.

Sau sự sụp đổ của Bebo và khi Facebook dần dần thống trị, Google+ đã được phát hành vào ngày 28 tháng 6 năm 2011.

Không giống như tái sinh trước đây, Orkut, nền tảng này được xem là đối thủ hợp pháp của Facebook vì nó có các tính năng tương tự như nền tảng của Zuckerberg. Google+ cũng có một lợi thế không hề nhỏ vì nó có chức năng trò chuyện video có tên Hangouts, khả năng liên kết với các sản phẩm khác của gã khổng lồ công nghệ như Google Drive, Blogger và YouTube.

Tuy nhiên, vì thiếu sử dụng, nền tảng này đã ngừng hoạt động vào ngày 2 tháng 4 năm 2019 và Facebook tiếp tục thống trị.

Facebook sẽ tiếp tục trị vì là trang mạng xã hội tối cao? Hay một nền tảng khác sẽ thách thức nó với danh hiệu này?

Thập kỷ này có thể sẽ trả lời hai câu hỏi này