Giải Trí & Công Nghệ

Các Phần Mềm Thiết Kế Mạch Điện Tử

Bub

Bub

Administrator
Ban Quản Trị
Các phần mềm thiết kế mạch điện tử

Thông qua bài viết, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài phần mềm thiết kế mạch nguyên lý tuyệt vời. Nhiều tiêu chí đánh giá đã được xem xét khi chúng tôi lập ra danh sách này. Trong đây có những phần mềm miễn phí, phần mềm phải trả phí và những phần mềm miễn phí với điều kiện bạn phải chia sẻ thành quả của mình cho cộng đồng người sử dụng nhưng phần lớn đều là những phần mềm chất lượng, thân thiệt với người sử dụng và có nhiều chức năng… Tôi sẽ cố gắng giới thiệu nhiều phần mềm nhất có thể. Vẽ mạch (vẽ sơ đồ nguyên lý) không phải là chuyện gì khó khăn nếu bạn cố gắng luyện tập thường xuyên và chọn được một công cụ thiết kế mạch phù hợp.
Công cụ thiết kế mạch trên nền tảng web (Web Based EDA Tools) – Mặc dù điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến nhưng chỉ có một số ít công cụ thiết kế mạch (EDA - Electronic design automation) có trên “đám mây”. Ở đây, chúng tôi liệt kê một số công cụ thiết kế mạch tốt nhưng hoàn toàn miễn phí để bạn có thể tìm hiểu.EasyEDA
– một công cụ thiết kế mạch tuyệt vời, dựa trên nền tảng điện toán đám mây, với đầy đủ các chức năng vẽ mạch nguyên lý, mô phỏng và vẽ mạch in (PCB layout). Bây giờ đã có hơn 70 000+ mạch nguyên lý cùng với hơn 15 000+ thư viện Pspice. Bạn có thể vẽ sơ đồ nguyên lý nhanh chóng bằng cách sử dụng các thư viện có sẵn trên trình duyệt. Bạn được toàn quyền quyết định giữ hay chia sẻ công việc của mình. Sơ đồ nguyên lý và thư viện có thể được nhập từ Altium, Eagle, KiCad và LTspice. Mạch bạn vẽ có thể xuất ra nhiều định dạng khác nhau, bao gồm cả JSON. Bạn còn có thể đặt làm mạch của mình với giá hợp lý. Phần mềm được xây dựng trên điện toán đám mây nên bạn có thể giải quyết công việc của mình mọi lúc, mọi nơi và một điều thuật lợi của các phần mềm dạng này là có thể tương thích với nhiều thiết bị khác nhau.
Sau đây là danh sách các phần mềm vẽ mạch miễn phí:

TinyCad
– Đây là phần mềm vẽ mạch trên hệ điều hành Windows của SourceForge. Phần mềm này hỗ trợ vẽ mạch nguyên lý, phát triển layout và mô phỏng mạch. TinyCad cho phép tải về miễn phí.


Xcircuit – Đây là một phần mềm vẽ mạch miễn phí với nhiều phiên bản khác nhau của OpenCircuit designs, được xây dựng cho nền tảng Unix/Linux. Bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm này trên Windows nếu bạn cài X-server hay Windows API. Bạn cần xem kĩ các hướng dẫn trước khi bắt đầu sử dụng Xcircuit.

Dia – Đây cũng là một phần mềm vẽ mạch cơ bản thích hợp để vẽ các sơ đồ khối. Phần mềm cho phép sử dụng các khối cơ bản cũng như nâng cao. Phần mềm này chỉ thích hợp cho những ai mới bắt đầu tiếp cận với việc vẽ mạch. Dia sử dụng giấy phép GPL và được xây dựng cho Mac và Linux. Tôi cũng không rõ là có phiên bản dành cho Windows hay chưa.
Pspice – Student Version – Có thể là bạn đã biết về Pspice – một phần mềm mô phỏng. Nhấn Ctrl và click chuột trái vào chữ “Pspice – Student Version” (màu xanh) để tải về phiên bản miễn phí dành cho sinh viên.
LTSpice – Đây là một phần mềm mô phỏng của Linear hỗ trợ nhiều chức năng như phát triển sơ đồ nguyên lý, mô phỏng hoạt động, xem dạng sóng ….
SmartDraw – Đây là một phần mềm thiết kế mạch nguyên lý miễn phí của SmartDraw LLC, công ty chuyên phát triển các phần mềm vẽ cao cấp và phần mềm CAD. Phiên bản miễn phí của phần mềm này dùng để quảng cáo cho phiên bản trả phí. Do đó thì bạn sẽ không thấy được các chức năng mạnh của phần mềm này khi sử dụng phiên bản miễn phí.
Tiếp sau đây là danh sách các phần mềm vẽ mạch trả phí:
Orcad
– Đây là phần mềm khá phổ biến của Cadence sử dụng để vẽ mạch nguyên lý, phát triển mạch layout cũng như mô phỏng.

CadSoft Eagle
– Một phần mềm thiết kế PCB mạnh khác. EAGLE được viết tắt từ Easily Applicable Graphical Layout Editor

Tina – Đây là một giải pháp tốt với giá phù hợp cho các xưởng nhỏ cũng như những người làm việc tự do. Tina hỗ trợ vẽ mạch nguyên lý, phát triển mạch layout, mô phỏng và nhiều chức năng khác, trong đó thì kiểm thử thời gian thực cũng là một chức năng khá mạnh.
Altera – Có danh sách các phần mềm phục vụ cho các nhu cầu sử dụng khác nhau của bạn. Altera có những phần mềm cho thiết kế nhúng (NIOS II), thiết kế DSP (DSP Builder) và cho thiết kế luận lý thì có Quartus II và ModelSim
Bạn nghĩ sao về các phần mềm thiết kế mạch kể trên, những phần mềm có thể sử dụng để vẽ mạch nguyên lý, mạch layout, sơ đồ đi dây và còn hơn thế nữa.
 
Bên trên