Hướng dẫn Cách Mở Ổ Khóa Chìa Vuông Không Cần Chìa Và Cách Đánh Cực Dễ

Lượt xem: 55

thokhoaphuongdong

thokhoaphuongdong

Thành viên năng động
Member
2 Tháng mười một 2020
7
0
1
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa bấm chìa vuông (khóa Solex)
Cấu tạo ổ khóa Solex (khóa bấm chìa vuông)
Cấu tạo ổ khóa solex (tên gọi chung, trên thị trường cũng có nhiều hãng có dạng khóa này) dạng khóa bấm chìa vuông cũng như những ổ khóa khác. Đều có vỏ khóa bằng chất liệu chắc chắn như Đồng hoặc thép không gỉ. Lõi khóa dạng nhíp đĩa (Disk Detainer)


Một số dạng khóa bấm chìa Vuông
Nguyên Lý hoạt động của khóa Solex

Cấu tạo ổ khóa Solex
Cơ cấu vận hành bên trong gồm 1 ống kim loại chứa nhiều lá nhíp đĩa có 1 chỗ khuyết hình bán nguyệt,long-đền và 1 cây “ty” đóng vai trò làm vật cản không cho ống kim loại xoay. Bên ngoài là một chiếc nắp hình vành khăn. Khi ta cắm 1 chìa khóa phù hợp vào ổ khóa và xoay thì các lá nhíp xoay cho đến khi các khuyết bán nguyệt nằm trên cùng 1 đường thẳng. Khi đó cây “ty” sẽ lọt vào các khuyết thẳng hàng đó và không còn tác nhân cản trở: Ống kim loại sẽ quay và ổ khóa được mở.

Cách mở ổ khóa chìa vuông Solex nhanh nhất
Cách mở khóa Solex khi có chìa
Cũng như các loại khóa khác, chỉ việc cắm chìa vào lõi khóa, rồi vặn theo chiều kim đồng hồ là càng khóa sẽ bật ra và khóa sẽ mở.

Cách mở ổ khóa chìa vuông Solex khi không có chìa và làm chìa
Khi không có chìa hoặc bị mất chìa khóa, thì sẽ cần bột bộ dụng cụ mở khóa đặc biệt và am hiểu một chút về khóa.

Những thứ cần chuẩn bị :

  • Cây dò ổ khóa Solex
  • Chìa solex trắng
  • Giấy,bút
  • Máy đánh chìa Solex hoặc cây dũa chìa khóa

Cây dò chìa Solex và chìa trắng
Các Bước thực hiện:

Bước 1: Lấy chìa khóa rỗng cắm vào ổ và vặn ngược chiều kim đồng hồ hoặc cùng chiều kim đồng hồ để đưa các đĩa nhíp về cùng 1 vị trí.


Dùng chìa trắng xoay đĩa nhíp về cùng 1 vị trí
Bước 2: Cắm cây dò chìa vào trong lỗ khóa. cầm khóa vào trong lòng bàn tay, quay phía lỗ khóa lên trên. Dùng ngón cái và ngón trỏ đẩy đòn bẩy lực theo chiều kim đồng hồ, cứ giữ như vậy.


Cắm cây dò, Dùng ngón cái và ngón trỏ đẩy đòn bẩy
Bước 3: Kết hợp tay đẩy đòn bẩy tay còn lại dùng cây dò chìa xoay đầu dò đĩa nhíp xoay từng đĩa nhíp một theo ngược chiều kim đồng hồ, hướng từ ngoài vào trong.
Xoay đĩa cho đến khi nghe tiếng “kịch” nhỏ và ta cảm nhận được khuyết bán nguyệt của đĩa nhíp đã xoay vào cây Ty, chuyển sang đĩa tiếp theo. Cứ làm như vẫy cho đến khi đòn bẩy lực của cây dò chìa Solex xoay được và khóa mở ra.


Dò từng pin một cho đến khi khóa mở ra
Lưu ý:

  • Trong lõi khóa Solex có những đĩa nhíp giả! nếu xoay mãi mà không thấy gì, hãy chuyển đến đĩa nhíp tiếp theo.
  • Nếu dò đến đĩa nhíp cuối cùng mà khóa vẫn chưa mở, đừng hoảng , di chuyển đầu dò về đĩa nhíp đầu tiên và lặp lại quy trình
Bước 4: Cẩn thận rút cây dò chìa solex ra, nhìn vào trong ổ khóa và ghi ra giấy số lượng đĩa có trong lõi khóa. Nhìn vào trong lõi khóa và đánh dấu độ xoay của từng đĩa lên giấy.
Đĩa số 1 luôn là đĩa đứng yên nên sẽ đánh dấu bằng 1 dấu gạch ngang “-” tức là không mài. Các đĩa sau căn cứ vào đĩa 1 để đánh dấu các hướng .
Phải đánh dấu đúng để tiện cho việc mài chìa thành công!


Xem vị trí các đĩa trong lõi khóa và đánh dấu
Bước 5: Dựa vào dữ liệu đã đánh đấu trên giấy, sử dụng máy đánh chìa hoặc dùng dũa chìa khóa, mài và sửa chìa trắng thành chìa Solex đúng với ổ khóa.


Đánh chìa dựa trên dấu đã đánh trên giấy
Video hướng dẫn cách mở khóa và làm chìa khóa Solex
Nếu vẫn chưa hiểu, thì các bạn có thể tham khảo video dưới đây nhé!

cách mở khóa solex khi mất chìa

Xem ngay: