[Cảnh Báo] Mã độc facebook: Ai đó nhắc đến bạn trong một bình luận

Lượt xem: 1506

Bub

Bub

Administrator
Ban Quản Trị
3 Tháng chín 2015
458
75
28
HCMC
4online.net

Từ khoảng ngày 14/11, facebook bắt đầu có lan truyền: nhận được 1 thông báo (notify) : "ai đó nhắc đến bạn trong 1 bình luận". Bạn click vào lập tức nó sẽ hiện ra 1 trang giống hệt facebook và có thông báo yêu cầu người dùng cài 1 cái extension (tiện ích mở rộng) Vur gì đó. Chỉ cần nhấn "Add extenstion" là facebook người đó sẽ tự động tag tất cả bạn bè mình vào 1 cái bình luận và tiếp tục đi lừa nhiều người như vậy.

Sau đây mình sẽ mô tả chi tiết và cách xử lý khi đã bị dính virus.
Đầu tiên khi nhấn vào 1 cái thông báo như hình trên nó sẽ chuyển hướng sang 1 trang có giao diện giống hệt facebook (bạn chú ý trên thanh địa chỉ trình duyệt sẽ thấy) (Link này hacker sẽ thay đổi thường xuyên để tránh facebook chặn). Giao diện giả mạo (phishing page) này giống như 1 page của youtube và có 1 video và nó yêu cầu bạn cài Extention. Nếu lỡ tay nhấn "Add extension" thì bạn đã tiện ích chữa mã độc vào trình duyệt.


Hướng dẫn xử lý phòng chống và khắc phục:
Đối với những ai đã dính thì làm theo các bước sau để gỡ bỏ maleware này.
Vào Cài đặt chọn Extensions, hoặc vào đối với chrome, vào đối với Cốc cốc.


Tìm đến tiện ích có tên Vur (hoặc tên gì đó lạ) => nhấn vào hình thùng rác (giống như hình trên) => Popup hiện ra chọn "Xóa".
Sau khi gỡ tiện ích trên, lập tức đổi ngay mật khẩu tài khoản facebook.
Phòng chống:
Cẩn thận khi có ai nhắc đến bạn trong 1 bình luận nào đó, để chuột lên thông báo đó, nếu thấy hiện ra địa chỉ không phải là facebook thì tuyệt đối không được click vào.
Đọc kỹ các thông báo khi trình duyệt web hiện lên popup, không nên cứ nhấn "OK" hoặc "Cài đặt".

Hãy chia sẻ cho bạn bè mình biết để tránh nhé