Giải Trí & Công Nghệ

Đây là cách giúp các bạn khóa tất cả các cổng USB trên máy tính phòng tránh lây nhiễm Virus

S

s0ft4u

Thành viên VIP
Member
Nếu bạn là một người sử dụng máy tính khó tính, chắc hẳn sẽ rất “dị ứng” nếu ai cũng có thể tự do “ra vào” cổng USB trên máy tính của mình. Và nếu có chút ít về kiến thức phần cứng, việc vô hiệu hóa nó chắc hẳn sẽ rất đơn giản phải không nào?


Nhưng nếu bạn không rành về phần cứng thì giải pháp nào để có thể vô hiệu hóa các cổng USB trên máy tính? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn.

Vô hiệu hóa AutoPlay

Mỗi khi người dùng cắm thiết bị USB hay ổ cứng gắn ngoài vào máy tính thông qua cổng USB, Windows sẽ tự động khởi chạy tập tin “autorun.inf” trên thiết bị. Từ đó, các loại mã độc hay ứng dụng độc hại sẽ có thể xâm nhập vào máy tính thông qua tập tin này. Do đó, việc đầu tiên trong mục tiêu vô hiệu hóa cổng USB cần làm đó là vô hiệu hóa Autorun hay AutoPlay.Trong Windows 10 chúng ta sẽ có 2 cách để vô hiệu hóa AutoPlay.

Cách 1: Mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào Devices > AutoPlay. Sau đó bạn hãy gạt sang OFF ở lựa chọn “Use AutoPlay for all media and devices”.Cách 2: Nhấn tổ hợp phím tắt WIN R để gọi hộp thoại Run và nhập vào lệnh “Gpedit.msc” rồi nhấn phím ENTER để gọi hộp thoại Local Group Policy Editor.Sau đó bạn hãy tìm đến Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components.Nhìn vào danh sách các mục bên khung bên phải và nhấn đôi chuột vào lựa chọn “Autoplay Policies”. Sau đó nhấn đôi chuột tiếp tục vào lựa chọn “Turn off Autoplay”.Hộp thoại thiết lập xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào lựa chọn “Enabled”, sau đó rê chuột xuống mục Turn off Autoplay on và lựa chọn “All drivers”.Cuối cùng, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại là xong.

Vô hiệu hóa cổng USB bằng cách thay đổi thiết lập trong BIOS

Có thể xem đây là phương pháp dễ thực hiện nhất, bạn chỉ việc truy cập vào thiết lập BIOS trong lúc máy tính đang khởi động bằng phím tắt phù hợp, sau đó bạn hãy vào phần Advanced Settings hoặc Onboard Devices (tùy loại mainboard).Cuối cùng là tiến hành thay đổi các lựa chọn từ Enable sang Disable ở tất cả các mục nào có từ “USB” trong đó rồi khởi động lại Windows là xong.

Vô hiệu hóa cổng USB bằng thiết lập trong Registry

Nếu yêu thích việc thay đổi các thiết lập của Windows bằng Registry, bạn chỉ việc mở Registry Editor lên và truy cập vào đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTORNhấp đôi chuột vào DWORD có tên là “Start” và thay đổi giá trị cho nó từ “3” sang “4” rồi nhấn OK để lưu lại. Cuối cùng hãy khởi động lại Windows để thay đổi có hiệu lực.Trường hợp bạn muốn quay lại như cũ, hay thay đổi giá trị của DWORD tên “Start” từ “4” sang “3” là xong.

Vô hiệu hóa cổng USB bằng Device Manager

Như đã biết thì Device Manager là công cụ giúp quản lí các thiết bị phần cứng của máy tính, và bạn cũng có thể vô hiệu hóa cổng USB thông qua Device Manager bằng cách làm như sau:

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Device Manager, sau đó bạn hãy tìm đến nhóm phần cứng Universal Serial Bus Controllers trong Device Manager và nhấp đôi chuột vào nó để mở rộng danh sách.Tìm đến cổng USB bạn muốn vô hiệu hóa và nhấn phải chuột vào nó rồi chọn “Disable”. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức.Để kích hoạt lại, bạn chỉ việc chọn lại lệnh “Enable” là xong.

Vô hiệu hóa cổng USB bằng phần mềm

Giải pháp cuối cùng của chúng ta trong bài viết này là phần mềm, và USB Disabler là lựa chọn gọn nhẹ và miễn phí mà bạn có thể sử dụng cho chủ đề bài viết này. Đơn giản, bạn chỉ việc tải về USB Disabler tại đây, sau đó xả nén và khởi chạy tập tin “USBDisabler.exe”.Giao diện USB Disabler xuất hiện, bạn hãy lựa chọn thiết lập “Disable” rồi nhấn vào biểu tượng “Save” là xong.

Khá đơn giản phải không? Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Theo Genk
 
Bên trên