Giải Trí & Công Nghệ

Template errors

  • Template public:lightbox_macros: [E_WARNING] Illegal string offset 'Data' (internal_data/code_cache/templates/l3/s6/public/lightbox_macros.php:87)
  • Template public:lightbox_macros: [E_WARNING] Illegal string offset 'height' (internal_data/code_cache/templates/l3/s6/public/lightbox_macros.php:87)
  • Template public:lightbox_macros: [E_WARNING] Illegal string offset 'Data' (internal_data/code_cache/templates/l3/s6/public/lightbox_macros.php:87)
  • Template public:lightbox_macros: [E_WARNING] Illegal string offset 'width' (internal_data/code_cache/templates/l3/s6/public/lightbox_macros.php:87)

Tin Tức Hantavirus là gì? Bệnh giống Corona virus mới được phát hiện ở Trung Quốc

lochuung

lochuung

Administrator
Ban Quản Trị

Khi sự lây lan của vi rút Corona ở Trung Quốc dường như đang chậm lại, các báo cáo cho biết một người đàn ông đã chết vì một loại virus tương tự - hantavirus - đã gây ra sự hoảng loạn mới.

Người đàn ông, người đã chết khi đang trên xe buýt ở Sơn Đông sau đó đã được xét nghiệm dương tính với hantavirus , một căn bệnh có một số điểm tương đồng với Covid-19.

Các virus có thể chia sẻ một số triệu chứng giống nhau, cả hai đều gây ho, khó thở và các triệu chứng giống như sốt, dẫn đến suy nội tạng trong trường hợp nghiêm trọng.

Vì vậy, chính xác hantavirus là gì, triệu chứng của nó là gì và quan trọng nhất - chúng ta có nên quan tâm?

Hantavirus là gì và nó có lây không?
Hantaviruses là một họ vi rút gặm nhấm, với mỗi chủng gắn liền với một loài vật chủ cụ thể.

Nó lây lan khi mọi người tiếp xúc với phân, nước bọt, nước tiểu hoặc vật liệu làm tổ bị nhiễm bệnh, nhưng cực kỳ hiếm và hiếm khi truyền từ người sang người.


Virus này lây lan từ loài gặm nhấm (Ảnh: Getty)​

Theo CDC, căn bệnh này lây sang người 'thông qua [một] virus khí dung bị thải ra trong nước tiểu, phân và nước bọt và ít gặp hơn do vết cắn từ vật chủ bị nhiễm bệnh.'


Loại hantavirus thường được biết đến nhất là virus Sin Nombre, đã giết chết 12 người ở Tây Nam Mỹ vào năm 1993.

Chủng đặc biệt đó được cho là do chuột ,hươu mang theo và ảnh hưởng đến tổng cộng 24 người, nghĩa là nó có tỷ lệ tử vong là 50%.

Loại virus hiếm này xảy ra phổ biến nhất ở khu vực nông thôn với rừng, cánh đồng và trang trại, nơi loài gặm nhấm có thể sống.

Các triệu chứng của hantavirus có thể bao gồm mệt mỏi, sốt và đau cơ ở giai đoạn đầu và ho, khó thở. Sau đó, có thể dẫn đến hội chứng phổi hantavirus (HPS).


Virus thường được báo cáo ở các vùng nông thôn nơi loài gặm nhấm sống (Ảnh: Getty)​

Các triệu chứng khác nhau đối với các loại virut khác nhau và các hantavirus khác có thể gây sốt xuất huyết với hội chứng thận (HFRS) với các triệu chứng bao gồm đau đầu dữ dội, đau lưng và đau bụng, sốt và ớn lạnh.

Các triệu chứng thay đổi dựa trên loại vi rút, được gắn với vật chủ và đặc trưng theo địa lý.

Mặc dù không rõ chính xác khi nào virus bắt đầu, nhưng nó không có nghĩa là mới và đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.
 
Bên trên