Giải Trí & Công Nghệ

Hướng dẫn chăm sóc người bị bệnh ở nhà

thietbiytevietha

thietbiytevietha

Thành viên tích cực
Member
Chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho người bệnh là một trong các nguyên nhân chính ảnh hưởng lên sự phục hồi nhanh chóng hoặc chậm chạp của người bệnh. Đồng thời việc này cũng làm các bệnh viện tiết kiệm thêm khá nhiều kinh phí và công sức trong quá trình chữa trị.
Vậy hãy cùng Việt Hà chia sẻ kiến thức chăm sóc cho người bệnh như thế nào, phương pháp phù hợp sẽ là chủ đề trọng tâm của bài viết hôm nay.


1. Phòng tránh lây nhiễm​

Có những bệnh nhân nhiễm các căn bệnh có nguy cơ lây lan do nhiều lần tiếp xúc bệnh nhân như phân, chất thải, dịch tiết. .. Chính vì thế, nhằm bảo đảm vệ sinh và an toàn thực phẩm thì khi chăm sóc người bệnh cần áp dụng những phương pháp phòng chống lây lan theo một số quy tắc sau:
 • Luôn đeo khẩu trang, găng tay khi chăm sóc người bệnh. Rửa sạch trước và sau khi chăm sóc.
 • Sử dụng lại đồ dùng này một thời gian thì bỏ. Với những thiết bị y tế khác thì cần phải làm khô với xà phòng, nhúng qua dung dịch sát trùng rồi cho vào chậu nước sạch nấu nóng khoảng 30 phút.
 • Nên thông báo với người bệnh biết việc phải mang khẩu trang để phòng bệnh nhân tưởng lầm là đang bị cách ly.
 • Kiểm tra các dấu hiệu sống còn
 • Khi chăm sóc người bệnh ở viện thì công tác theo dõi dấu hiệu sống còn của bệnh nhân là hết sức cần thiết để nhanh chóng có những cách xử trí phù hợp. Đồng thời các dấu hiệu này cũng có giá trị xác nhận sức khoẻ của bệnh nhân đang tiến triển như thế nào, xấu hay là tốt.

2. Tư thế trị liệu thông thường​

Các tư thế nằm và đi lại đúng lúc đối với bệnh nhân là một điều cần thiết trong việc tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân và ngăn ngừa những tai biến không đáng có. Từ đó giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân có hiệu quả cao hơn nữa. Khi chăm sóc người bệnh ở nhà riêng các tư thế nằm là một trong những điều mà không hiếm người thân bệnh nhân phải biết để giúp tìm được sự hỗ trợ thích hợp kịp thời.

3. Di chuyển​

Di chuyển người bệnh không đúng chỗ sẽ tạo nên các chấn thương đối với họ và chính người chăm sóc. Đặc biệt với nhóm người bệnh là trẻ con hay người cao tuổi do cơ và xương cũng thường chịu ảnh hưởng nên những chấn thương rất có thể sẽ đến.
Các nguyên tắc khi nâng người bệnh để di chuyển
 • Vị trí người cần nhấc cùng người chăm sóc trên một mặt phẳng cũng quan trọng.
 • Chiều cao lý tưởng của người bệnh được nhấc lên là vừa với đầu ngón tay cái của người chăm sóc để buông xuống xuôi theo cơ thể người chăm sóc.
 • Người chăm sóc khi đang ở trạng thái quỳ sẽ sử dụng toàn bộ hệ thống cơ bắp của mình.
 • Cân nặng của người bệnh không lớn hơn 35% trọng lượng cơ thể của người chăm sóc.
 • Phải hướng dẫn cho người bệnh những bước đi hành giúp họ dễ giao tiếp.
 • Quan sát nét mặt và hơi thở của người bệnh. Nếu người bệnh thay đổi mà kêu khó chịu cần được dừng ngay.

4. Vệ sinh cá nhân​

Khi điều trị bệnh ở nước ngoài thì việc giữ vệ sinh thân thể là rất cần thiết. Việc giữ cho thân thể sạch sẽ làm cho người bệnh tránh được những nguy cơ lây truyền vi khuẩn.
Vệ sinh răng miệng: khuyến cáo người bệnh chăm sóc răng miệng tốt nhất là 30 phút sau khi dùng đồ uống. Không ăn đồ ngọt liên tục giữa các bữa ăn, làm vệ sinh răng định kỳ với xà phòng, chải răng và cắt chỉ răng.

5. Các hoạt động chăm sóc khác​

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi: ăn uống là nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Ngay cả khi cơ thể trong tình trạng ngủ nghỉ ngơi thì cũng hao tổn năng lượng ít nhiều. Một người bệnh lại cần phải có cách ăn uống thích hợp mới có thể mau chóng phục hồi sức khoẻ và chống chọi lại bệnh tật. Hay theo phương pháp điều trị thì việc ăn uống hợp lý là một trong các yếu tố quyết định vào sự hồi phục của bệnh nhân.
Có 4 cách giúp cho thực phẩm trở lại với bệnh nhân là qua đường mồm, qua ống thông, qua thông đến trực tiếp dạ dày và qua đường tĩnh mạch. Với những bệnh nhân điều trị ở nước ngoài phần lớn là đã hoàn toàn bình phục, thì cách đưa thức ăn qua đường mồm hay ống thông thường sử dụng rộng rãi nhất. Còn một số biện pháp không cần phải làm bằng các điểu dưỡng khác.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc người bệnh ta có thể dùng xe lan Lucass y te. Phương pháp này vừa là hỗ trợ thuận tiện cho việc di chuyển cho người bệnh, vừa đảm bảo an toàn tuyết đối cho người bệnh lần người chăm sóc. Với sản phẩm như Xe lăn Lucass sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Xem sản phẩm tại: viha.vn/xe-lan-cao-cap-khung-nhom-sieu-nhe-lucass-x7
 
Bên trên