Giải Trí & Công Nghệ

Máy trợ thở Mini là gì? Những lưu ý cần biết trước khi mua

thietbiytevietha

thietbiytevietha

Thành viên tích cực
Member
Máy trợ thở mini hoặc máy trợ thở xách tay là những thiết bị y tế thông dụng và có vai trò hữu ích đối với việc giúp chữa trị các bệnh ở hệ hô hấp, kể cả chứng bệnh ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, việc dùng loại nào và nên chú ý điều gì khi mua là các thông tin mà không phải ai cũng biết rõ ràng. Trong bài báo dưới đây, Thiết bị Y tế Việt Hà sẽ hướng dẫn cho bạn những thông tin hữu ích bao quanh các thiết bị y tế trên đấy!

Máy trợ thở mini là gì?​

Được sử dụng để tạo nên một luồng khí với áp suất vừa phải đủ nâng thể tích khí vào phổi, giúp thúc đẩy việc lưu thông oxy ở nhóm người mắc bệnh hô hấp hay mắc bệnh khó thở lúc ban đêm và máy hỗ trợ thở mini là những trang thiết bị chuyên dùng để tăng cường khả năng thở nhằm đảm bảo điều kiện sống còn cho bệnh nhân.

Ứng dụng máy trợ thở mini trong y tế​

Máy trợ thở cầm tay có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh sức khoẻ khác nhau, tuỳ thuộc theo tình hình lâm sàng của người bệnh và cả điều kiện không khí vào lúc đó. Vì vậy có khá nhiều chủng loại máy trợ thở cầm tay khác nhau. Song theo bản chất thì máy trợ thở mini có thể sử dụng trong những tình huống dưới đây:
 • Khi cần đưa bệnh nhân khỏi khu vực gặp tai nạn vào bệnh viện.
 • Khi cần vận chuyển bệnh nhân đến nhiều trung tâm chăm sóc y tế (trong hay ngoài bệnh viện) khác nhau.
 • Khi cần lưu thông không khí ngay trong nhà, lúc này máy thở mini còn có thể hiểu là máy hô hấp ở nhà hay máy thở cá nhân.
 • Khi cần sử dụng tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt để xử lý các trường hợp đặc biệt như bệnh viện dã chiến,…

Máy thở mini có những loại nào?

Máy thở mini có 2 loại chính là máy trợ thở sử dụng nguồn khí đã được nén sẵn và máy điện tử. Gồm 2 loại cụ thể như sau:
Máy thở cầm tay chạy bằng khí di động
Loại máy này sử dụng nhiên liệu là khí nén tinh khiết phục vụ tất cả các mục đích trên. Khí nén để sử dụng thông thường là loại khí oxy nguyên chất đã qua nén lại.
Máy thở cầm tay điều khiển bằng vi xử lý
Đây là loại máy dùng năng lượng điện nhằm điều hoà nhịp hô hấp. Lưu lượng hô hấp có thể tự điều chỉnh nhờ không khí nén hay bởi máy nén điện.
Lưu ý khi sử dụng máy thở mini cầm tay tại nhà

Đối tượng sử dụng máy trợ thở cầm tay​

Những bệnh nhân mắc một số bệnh ở hệ hô hấp bao gồm: khó thở, không thở nổi hoặc bệnh nhân đã thở tốt vẫn không đảm bảo đầy đủ oxy cho phổi. .. là nhóm đối tượng sẽ cần thiết được sử dụng máy trợ thở mini
Cụ thể, máy trợ thở xách tay trong là thiết bị y tế dành riêng những bệnh nhân mắc một số chứng bệnh dưới đây:
 • Bệnh hen suyễn
 • Bệnh viêm phế quản mạn tính
 • Bệnh suy tim sung huyết
 • Bệnh COPD (hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính)
 • Bệnh xơ nang
 • Bệnh khí phế thũng
 • Bệnh viêm phổi
 • Bệnh xơ phổi
 • Bệnh ung thư phổi
 • Bệnh ngưng thở khi ngủ

Máy trở thở dùng trong những trường hợp nào

 • Máy giúp thở dùng đối với một số người có suy yếu chức năng phổi hoặc suy giảm chức năng hô hấp trên khiến cho thở không hiệu quả.
 • Trong quá trình phẫu thuật máy trợ hô hấp giúp cho người bệnh có thể thở nếu lâm phải trạng thái rối loạn cảm xúc và ý thức.
 • Ngoài ra máy trợ thở giúp giữ sự trở lại bình thường của một số người. Trường hợp ngược lại, máy trợ thở dùng tại bệnh viện, hay các trung tâm khám sức khoẻ.

Thiết bị đi kèm cho máy thở cầm tay​

Các trang thiết bị theo cùng không thể thay thế của máy thở xách tay bao gồm:
- Nguồn cung cấp oxy
: Để bảo đảm cung cấp lượng oxy đủ thoả mãn yêu cầu thở của người bệnh. Nguồn cung cấp oxy cũng có thể dùng nhằm cung cấp vận tốc nền của luồng không khí theo hơi thở hay giúp kiểm soát hoạt động của hệ thống máy hô hấp.
- Đường thở nhân tạo: (ví dụ đặt nội khí quản) hay mặt nạ thở giúp nối liền máy thở với đường thở của bệnh nhân cần sử dụng.

Khi bệnh nhân có nhu cầu sử dụng máy hỗ trợ thở bằng miệng ngay ở nhà cần được hỏi ý kiến bác sĩ và làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị để sử dụng thuốc một cách an toàn cho phù hợp.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những loại Máy trợ thở Việt Hà tại Thiết bị Y tế Việt Hà. Những sản phẩm chuyên được xuất khẩu và phân phối cho các trạm y tế uy tín và những bệnh viện lớn.
Xem thêm sản phẩm tại: https://viha.vn/may-tro-tho
 
Bên trên