TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TOEIC 0-800+ ( phần 1)

Lượt xem: 1478

Bub

Administrator
Ban Quản Trị
3 Tháng chín 2015
448
74
28
HCMC
4online.net

Đôi lời ngỏ:

Chào mọi người, mình là Tiến Chung - mọi người hay gọi mình là thầy giáo đẹp trai.Qua kinh nghiệm đứng lớp giảng dạy tiếng anh TOEIC thì mình thấy một điểm khó khăn dành cho những bạn sinh viên sắp ra trường cần có chứng chỉ Toeic để phục vụ cho công là các bạn không biết nên bắt đầu từ đâu.Do vậy, mình bắt tay vào việc viết bài hướng dẫn cho các bạn có một lộ trình để tự ôn thi hiệu quả.

Tài liệu này bắt đầu từ khi các bạn ở trình độ Low-intermediate tức là dưới 450 điểm Toeic Giả sử các bạn thi khối A không biết chữ gì tiếng anh mà 1 ngày dành ra được khoảng 2 giờ để học tiếng Anh thì bạn sẽ mất khoảng 6 tháng để có thể học từ 0 lên 600

Mình chia cả quá trình thành các giai đoạn sau:Làm quen,tìm hiểu (1 tháng)Tán tỉnh (3 tháng)Tỏ tình (2 tháng)Việc học tiếng Anh nói chung và Toeic nói riêng mình thấy giống như bạn đang cưa cẩm một cô gái được.Nếu bạn vội vàng mọi việc sẽ đổ bể ngay cho nên mọi việc bạn cần làm là có một kế hoạch dài hơi với các chiến thuật cụ thể.Lời cuối,bạn không thể thực sự có được cô gái đó nếu bạn không yêu cô ta,khi nào bạn yêu “cô ấy” thì bạn sẽ có động lực để theo đuổi.

HàNội, ngày 11/11/2014

TiếnChung

Giai đoạn 1 – Làm quen,tìm hiểu (1 tháng) Đây là giai đoạn bắt đầu để bạn tìm hiểu về đối phương là ai và mình cần chuẩn bị những gì.Những người mắc kẹt ở giai đoạn này thường là những bạn học khối A nên không chú tâm vào tiếng Anh vàkể cả những bạn gặp khó khăn trong việc đơn giản như xem một bộ phim Mỹ và không hiểu họ nói cái gì ngoài những câu giáo tiếp cơ bản.

Lí do là tiếng Anh mà chúng ta được học ở phổ thông là tiếng Anh nặng ngữ pháp và thầy cô không chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng nghe,nói cho học sinh.

Giai đoạn này các bạn cần làm những việc sau:

1. Luyệnphát âm

Mình có 2 gợi ý là các bạn có thể tự học thông qua các tài liệu sau:
-Kênh youtube BBC pronounciation
Đây là kênh video cực hay để các bạn có thể tự luyện phát âm chuẩn.Nhiều học sinh của mình gặp rất nhiều khó khăn vì đã quen với cách phát âm tiếng Anh nhưtiếng Việt ở phổ thông nhưng các bạn ấy đã rất kiên trì tập luyện trước gương hàng ngày và dần dần có thể phát âm chuẩn được.Nên mình tin chỉ cần các bạn kiên trì là sẽ làm được.Sau khi luyện thành thạo các âm trong kênh youtube trên bạn có thể tham khảo 3 bộ dưới đây để nâng cao hơn khả năng phát âm của mình:

- Master Spoken English
- Pronunciation in Use
- American Accent Training- Effortless English2. Củngcố ngữ pháp

Tài liệu sử dụng cho các bạn là

- Grammar in Use

- Ngữ pháp tiếng Anh(tác giả Mai LanHương)

Cácngữ pháp cần củng cố (8 mục, tương đương 8 tuần) - Cấu tạo thành phần của một câu(chủ ngữ,độngtừ,tân ngữ,bổ ngữ,trạng ngữ).- Các loại từ trong tiếng anh(danh từ,độngtừ,tính từ,trạng từ,mạo từ,đại từ,giới từ,liên từ)- Thì – 12 thì trong tiếng Anh- Động từ nguyên thể to V,động từ V-ing và động từ khuyết thiếu- Mệnh đề quan hệ- Câu điều kiện- Câu chủ động và bị động- So sánhCác bạn nên xem trên group mọi người hay up các câu ngữ pháp part 5 thì mình giởsách ra tra cứu vì học như vậy sẽ nhanh vào hơn là ngồi mò lý thuyết suông.

Củng cố từ vựng căn bản

Có 3 nguồn để các bạn tiếp cận nguồn từ vựng căn bảnnày:
- Tiếp tục dùng trang web trên để học vàchơi game về từ vựng cơ bản ở đây.
- Các bạn cóthể học từ vựng trong bộ sách “600 essential words for the TOEIC Test”. Sách này có liệt kê 50 chủ điểm thường gặp trong bài thi TOEIC, Bài tập ngữ pháp trong cuốn sách rất dễ, chủ yếu là để nhớ từ vựng.
- Sử dụng quyển Big Step 1 tài liệu này rất hay, nhiều chủ đề, các bạn nên dùng để học từ vựng và kèm cả nghe nói đọc ở đây.

3. Luyện nghe

Sử dụng quyển và trang để luyện nghe bởi trang này nói rất chậm.
Cách nghe:
- Nghe bài nghe 2 lần để nắm tối đa nộidung có thể.Trong qúa trình nghe cứ khi nào đến chỗ người ta nghỉ 1 câu thì bạndừng bài nghe và take note những gì bạn nghe được
- Xem script (nội dung bài nghe) và tra từđiển
- Nghe và xem script cùng lúc.
- Đọc lại script thật to kèm theo ghi âm

Mục tiêu 2 ngày 1 bài Listening trong sách và 1 bàinghe trên webCách nghe chép chính tả này mình thấy cực kỳ hay vì bạn sẽ biết được mình chưanghe được âm nào? Tại sao lại chưa nghe được vì phát âm chưa đúng hay từ mới đómình chưa học.

Giai đoạn2 – Tán tỉnh (3tháng)

Đây là giai đoạn các bạn làm quen được với đối tượng, nhưng giai đoạn này thường nản nhất dễ gây nản chí khi bạn gặp phải một cô nàng kiêu ngạo.
Trước hết hãy tìm hiều xem cô ta là người như thế nào:
Một bài thi TOEIC đầy đủ gồm hai phần thi: Phần thi Listening (nghe hiểu) trong45 phút và phần thi Reading (đọc hiểu) trong 75 phút. Mỗi phần thi có 100 câu.Tổng số câu hỏi của cả hai phần thi là 200 câu.
Tổng thời gian làm bài là 120 phút hay 2 tiếng. Cấu trúc và nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:phần A – Listening (100 câu / 45 phút)

Phần thi Listening được dùng để đánh giá kỹ năng nghe. Thí sinh sẽđược nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa. Thí sinh chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào các đáp án A-B-C-D.


Phần A
Nội dung thi
Số câu
Chi tiết
Phần 1


Hình ảnh
10 câu

Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.

Phần 2
Hỏi đáp 30 câu
Bạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C.

Phần 3

Hội thoại ngắn 30 câu
Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng
nhất trong 04 đáp án của đề thi.

Phần 4

Đoạn thông tin ngắn:30 câu
Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 đáp án được cung cấp.

Trong phần thi nghe hiểu sẽ có một số ví dụ sử dụng giọng Anh – Mỹ (Bắc Mỹ), giọng Anh – Anh, giọng Anh – Úc và giọng Anh – Canada. Những ngữ âm này xuất hiện không nhiều nhưngphản ánh những kiểu giọng đặc trưng khác nhau trong thực tế ở môi trường làm việc quốc tế. Chính vì vậy đòi hỏi người học phải có phương pháp tổng hợp và khả năng nhận biết một cách linh hoạt, nhạy bén.

Phần B – Reading (100câu / 75 phút)

Phần thi Reading (đọchiểu) được thực hiện ngay sau khi thí sinh kết thúc phần thi nghe. Phần thi nàydùng để đánh giá vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn. Các câu hỏi và phần thông tin liên quan đều được in trực tiếp trên đề thi. Có tất cả 100 câu và thí sinh có 75 phút để hoàn thành.

Phần B

Nội dung thi
Số câu
Chi tiết


Phần 5
Hoàn thành câu: 40 câu
Bạn cần phải chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu.

Phần 6

Hoàn thành đoạn văn 12 câu
Mỗi đoạn văn có 03 chỗ trống. Bạn phải điền từ thích hợp còn thiếu vào mỗi chỗ trống trong đoạn văn đó.

Phần 7

Đoạn đơn: 28 câu
Đề thi có thể có từ 7-10 đoạn văn đơn. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi.
Đoạn kép: 20 câu
Trong phần này sẽ có từ 04 cặp đoạn văn. Hết mỗi cặp đoạn văn sẽ có 5 câu hỏi.
Thí sinh trả lời bằng cách sử dụng bút chì tô vào các lựa chọn (A), (B), (C) hoặc (D)vào phiếu trả lời. Tổng số câu cần trả lời là 200 câu. Tổng thời gian làm bài là 120 phút hay 02 tiếng.

Giáo trình: - test hoặc và đặc biệt cuốn


"Không quan trọng là học bao nhiêu sách mà quan trọng là học được bao nhiêu từ 1 cuốn sách"

1. Nghe

- Part 1: 1 bức tranh có 4 câu miêu tả, băng đọcxong câu nào mình dừng viết câu đó ra giấy.Viết hết cả 4 đáp án ở 10 bứctranh,tổng cộng là 40 câu.Part 2 làm tương tự. Giai đoạn này có thể nói là cực hình đối với những bạn học chưa quen với cách này. Mục đích của nghe chép chính tả này là để bạn quen với cách nói nuốt chữ của người bản ngữ.Bạn nghe đến khi nào không tài nào viết được ra thì mới đối chiếu với script để xem từ đó là gì. Nếu các bạn kiên trì với cách này các bạn sẽ thấy nó phát huy hiệu quả rất nhanh.Part 3 và Part 4 :Cách chép chinh tả như mình nói ở trên rất quan trọng với kể cả với part 3 và part 4 vì nếu các bạn nghe xong và viết lại sẽ luyện luôn cho bạn được trí nhớ ngắn hạn. Vì tính chất TOEIC là nghe các bạn không được ghi chú nên đối với part 3 và part 4, ngoài việc các bạn đọc trước câu hỏi, kỹ năng ghi nhớ là rất cần thiết. Sau khi bạn đã thực sự vững trước cách nói của người bản xứ thì part 3 và part 4 hầu như là kiểm tra kỹ năng nghe của bạn toàn diện,bạn không thể nào học tip cho 2 phần này được. Nếu tai bạn đã quen với giai điệu nói của máy, 2 phần này các bạn sẽ không phải lo quá nhiều.

- Tiếp tục sử dụng spotlight để làm bài nghe. Nhưng lần này, các bạn chỉ nghe duy nhất 1 lần, sau đó lấy script đọc to và ghi âm. Kèm theo đó là nghe lại bài ghi âm đó 1 lần. Sử dụng script để tra từvà cũng ghi lại từ mới.

- Bạn lên trang để tìmcác bài nghe với chủ đề này (dùng thanh search của họ để tìm) và chọn bài nghegần gần với bài trên spotlight để nghe. VOA news bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau và có text để các bạn có thể theo dõi nội dung người đọc. Áp dụngcác bước nghe như với spotlight ở giai đoạn 1.

- Luyện kỹ năng nghe qua phim ảnh(mình sẽ có 1note riêng về kỹ năng này)

2. Đọc

PhầnReading trong các bài toeic test bao gồm các bài ngữ pháp và các bài đọc phântích trong một thời gian khá hạn hẹp.Khi làm các bài đọc trong sách bạn cũng nên tranh thủ ghi nhớ các từ mới và các cấu trúc đặc biệt. Phần khó nhất chính là các bài đọc phân tích, các câu hỏi đòi hỏi bạn phải suy luận nhanh. Do vậy bạn phải có cách đọc thật hiệu quả bạn nên sử dụng nhuần nhuyễn 2 kỹ năng đọc sau đây:

Kỹ Năng Đọc Hiểu -Skimming Và Scanning (Part1)

Skimming và Scanning là hai kỹ năng đọc quan trọng giúp chúng ta có thể thâu tóm được nội dung của toàn bộ bài đọc rất nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm và vận dụng được hai kỹ năng này trong bài đọc.

SKIMMING (Đọc lướt)

Skimming là gì: Skimming là dùng mắt đọc lướt qua toàn bộ bài khóa để lấy ý chính và nội dung bao quát của bài.Bạn thực hiện phần đọc này nhanh chóng bằng cách đọc qua tiêu đề để thấy nội dung bài viết.Các đoạn trong tiếng Anh cũng giống với tiếng Việt chủ yếu được viết theo hai cách là diễn dịch và quy nạp, chú ý hơn vào các danh từ quan trọng để qua đó nắm đuộc nội dung chính

Khi nào thì cần dùng kỹ năng skimming:

-Trong đề thi Toeic part 7 là part gây khó khăn và mất thời gian nhất cho thí sinh.Skimming giúp bạn đọc được nội dung chính trong từng đoạn,nắm bắt được những thông tin quan trọng qua đó quyết định được bạn nên đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

Các bước trong Skimming:

- Đọc phần title của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định được nội dung chính trong bài viết.
- Đọc các câu chủ đề của từng đoạn,các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của đoạn.Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, thì khi đó nó lại thường nằm cuối đoạn.
- Đọc sâu hơn vào bài khóa, hãy chú ý:
+ Những từ đầu mối trả lời cho các câu hỏi : who, what, when, why, how
+ Danh từ riêng
+ Các từ khác biết, đặc biệt là các từ viết hoa
+ Liệt kê
+ Tính từ số lượng ( best, most, worst, …)
+ Những dấu hiệu đánh máy: in nghiêng, in đậm, gạch chân, …

- Đọc toàn bộ đoạn cuối

Chú ý: Đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý Tài liệu tham khảo từ một số sáchTiến Chung

Scanning

Scanning là gì: Scanning là đọc thật nhanh để lấy những dữ liệu cụ thể, những thông tin chi tiết trong bài khóa.

Khi nào cần dùng kỹ năng scanning: Scanning thường được sử dụng khi tìm kiếm các dữ liệu như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài

Các bước trong Scanning là gì:

- Luôn luôn phải định hình trong đầu xem bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Nếu như xác định được các thông tin cần tìm kiếm trong bài một cách rõ rang thì khi bạn tìm các từ trong bài sẽ dễ hơn.
- Dự đoán xem các thông tin trong bài khóa ở dạng nào số, tên riêng, ngày tháng, … và có thể nằm ở đoạn nào
- Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu scanning.
+ Có thể là trong tiêu đề, biều đồ, hoặc trong phần in đậm?
+ Thông tin có thể được sắp xếp theo vần, theo số liệu giống như trong danh bạ điện thoại, bảng chú giải?
- Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc
- Khi tìm thấy câu có chứa thông tin cần tìm hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu đó
- Bạn có thể đọc từ trên xuống dưới, hoặc đọc theo đường chéo

Khi Scanning, bạn phải luôn xác định lướt qua bài khóa mà không cần hiểu nội dung của nó.