Giải Trí & Công Nghệ

Hướng dẫn Tại sao người mắc Covid-19 cần phải theo dõi SpO2

  • Người bắt đầu bài viết thietbiytevietha
  • Ngày bắt đầu
thietbiytevietha

thietbiytevietha

Thành viên tích cực
Member
Chỉ số nồng độ Oxy trong máu SpO2 là gì
SpO2 là chỉ số độ bão hòa Oxy trong máu, là 1 trong 5 dấu hiệu sinh tồn của con người. Dấu hiệu này cần được theo dõi để duy trì sự sống của cơ thể con người. Trong nhiều trường hợp, bệnh tất và rủi ro về sức khỏe vượt khỏi vùng bình thường của chức năng sống của con người. Một khi chỉ số này bị mất cân bằng, số phận con người có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Đối với SpO2, một cơ thể khỏe mạnh, các bộphận sinh lý được hoạt động một cách bình thường và ổn định, và hô hấp không bị cản trở. Chỉ số SpO2 sẽ dao động ở mức: 96%-100%. Ngược lại, nếu chỉ số SpO2 dưới 96% thì đó là dấu hiệu bạn nên đi khám trước khi tình trạng trở nên xấu hơn.

tai-xungcb81fe61cbb65fb0.jpg
Xem sản phẩm tại: viha.vn/may-do-nong-do-oxy-trong-mau

Tại sao cần phải theo dõi SpO2 với người mắc Covid-19
Dựa vào chỉ số SpO2 là một trong phương pháp để phát hiện các dấu hiệu, phân cấp độ bệnh của mỗi bệnh nhân, căn cứ vào đó để phân tích tình trạng bệnh. Các bệnh có thể kể đến như: Trẻ sơ sinh bị sinh non, suy hô hấp, đột quỵ não, rối loạn nhịp tim...
Đối với người bệnh mắc Covid-19, Chỉ số SpO2 cũng sẽ được phân chia để cấp cứu và điều trị:

Theo Bộ Y tế, những kết quả khi đo SpO2 cho người mắc Covid-19:
  • Chỉ số SpO2 >96%: Người bệnh ở mức độ bình thường, nhẹ và không có triệu chứng gì thêm
  • Người bệnh Covid-19 có khó thở, tần số thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 94-96%: Người bệnh ở mức độ trung bình
  • Người bệnh Covid-19 có nhịp thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94%: Người bệnh ở mức độ nặng, cần được cung caaos Oxy hoặc phải thở máy
  • Người bệnh mức độ nguy kịch khi có nhịp thở > 30 lần/phút có dấu hiệu suy hô hấp nặng với thở gắng sức nhiều, thở bất thường hoặc chậm < 10 lần/phút hoặc người bệnh tím tái, cần hỗ trợ hô hấp ngay với đặt ống nội khí quản thở máy xâm lấn.

1afd43a0b9098066a1d2dea05a02799929b04e59567f4273.md.jpg
Như chúng ta thấy, những người bệnh Covid-19 có chỉ số SpO2 dưới 96% thường có những triệu chứng đi kèm như khó thở, tần số thở... Tuy nhiên tỉ lệ mắc phải còn cao hơn, thực tế khoảng 5-10%. Người bệnh có chỉ số SpO2 giảm, nghĩa là độ bão hòa Oxy trong máu giảm, nhưng họ không hề có cảm giác hay dấu hiệu gì, nên khó có thể biết và đến trung tâm y tế kịp thời.
=> Tình trạng này được gọi là tình trạng “giảm oxy máu thầm lặng”, rất nguy hiểm nếu người bệnh bị bỏ qua mà không được cấp cứu kịp thời.

Thiết bị Y tế Việt Hà luôn cung cấp những sản phẩm thiết bị chính hãng và đầy đủ Máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 giá rẻ. Là đối tác phân phối hàng đầu cho các trung tâm y tế lớn trên cả nước và các bệnh viện.
Cách sử dụng máy đo chỉ số SpO2 đúng cách... Xem thêm
 
Bên trên